Công ty Văn Hóa Hương Trang được thành lập và hoạt động trong ngành kinh doanh văn hóa từ hơn 15 năm qua, với nhà sách QUANG MINH và thương hiệu chữ nhân (人) đã trở thành quen thuộc với độc giả trong cả nước. Những năm gần đây, thương hiệu chữ nhân (人) lại tiếp tục vươn xa và các sản phẩm văn hóa của Hương Trang đã thường xuyên xuất hiện tại nhiều thị trường nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Pháp, Đức… và nhiều quốc gia khác. Sự tin cậy và ủng hộ nhiệt tình của quý khách hàng gần xa đã giúp cho thương hiệu chữ nhân (人) ngày càng vững mạnh và không ngừng vươn cao hơn nữa trong sự nghiệp phát triển chung của toàn xã hội.

Kể từ ngày 17 tháng 04 năm 2011, công ty Hương Trang chính thức đổi tên nhà sách QUANG MINH thành nhà sách QUANG BÌNH để đánh dấu một bước phát triển mới. Vì thế, song song với việc đổi tên nhà sách, công ty cũng đồng thời tiến hành rất nhiều chương trình cải cách và phát triển, đồng loạt nâng cao chất lượng tất cả các sản phẩm và dịch vụ. Đây là một trong những nỗ lực nhằm thể hiện tôn chỉ không ngừng cải tiến và hoàn thiện cả về nội dung cũng như hình thức, để luôn xứng đáng với sự tin cậy và ủng hộ của tất cả khách hàng gần xa, trong nước cũng như nước ngoài.

Logo chính của công ty mang hình chữ nhân (人) đặt giữa hoa mai vàng tươi sáng, với tên công ty cũng được viết bằng màu xanh. Chữ nhân (人) là biểu tượng của tất cả những gì tốt đẹp thuộc về con người mà bất cứ ai cũng đều hướng đến, và điều này càng trở nên đặc biệt quan trọng hơn nữa trong lĩnh vực văn hóa, khi mà tất cả những gì nhắm đến đều không ngoài mục đích hoàn thiện nhân cách con người. Hoa mai vàng là loài hoa của mùa xuân, tượng trưng cho những điều tốt đẹp và mới mẻ, cũng chính là tôn chỉ không ngừng đổi mới và vươn đến những chuẩn mực ngày càng tốt đẹp hơn của công ty. Màu hoa vàng tươi và ý nghĩa xuân mới của nó chính là lời nhắc nhở tất cả công nhân viên trong công ty phải luôn tự mình học hỏi và rèn luyện cả về nhân cách lẫn nghiệp vụ, để có thể đáp ứng yêu cầu mang đến những sản phẩm văn hóa tốt đẹp nhất cho khách hàng nói riêng và cho xã hội nói chung, cũng như như hoa mai vàng luôn mang đến sắc xuân cho vạn hữu. Màu xanh được chọn trong logo là màu thể hiện sự thanh bình và lòng thương yêu. Khi mỗi người đều biết nuôi dưỡng lòng thương yêu thì chắc chắn mọi người đều sẽ được hưởng sự thanh bình, an ổn, và đây chính là điều kiện thiết yếu nhất cho mọi sự phát triển tốt đẹp khác. Cũng trong ý nghĩa này mà Công ty đã chọn tên mới cho nhà sách là QUANG BÌNH.

Từ khi thành lập, Công ty Hương Trang đã chọn cho mình một phương thức kinh doanh và hoạt động riêng biệt, không theo những lề lối thông thường trước đây trên thị trường xuất bản. Phần lớn những sách mà Công ty chú trọng khai thác đều là những sách mà đa số các thương hiệu khác ít quan tâm, do yêu cầu chuyên môn rất khắt khe trong quá trình mua và khai thác bản thảo, cũng như đối tượng phát hành được nhắm đến luôn có phần giới hạn, chẳng hạn như các sách về Phật học, Kinh điển, sách Hán Nôm, Đông y…

Tuy có những khó khăn như đã nói, nhưng cho đến nay thì định hướng của Hương Trang đã chứng tỏ được tính đúng đắn và hiệu quả. Với sự thận trọng đầu tư đúng mức và thu hút được sự cộng tác, hỗ trợ của nhiều học giả, nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao, Hương Trang đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị nổi bật trên thị trường sách và thuyết phục hoàn toàn sự tin cậy của người đọc, từ đó thực sự xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong làng xuất bản Việt Nam với thương hiệu sách được tín nhiệm, tạo được uy tín trong ngành phát hành sách, trong đó nổi bật nhất là các sách về Phật học, Kinh điển và các sách Hán Nôm, Đông y.

Công ty Hương Trang là một trong số ít các đơn vị trong ngành phát hành sách tư nhân hiện nay có khả năng thực hiện tốt tất cả các khâu từ đầu vào đến đầu ra, nghĩa là từ khai thác bản thảo cho đến in ấn và phát hành. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty luôn coi trọng chất lượng sản phẩm và việc xây dựng thương hiệu. Ngoài những bộ sách với giá trị học thuật cao tạo nền móng vững chắc cho uy tín của thương hiệu, Hương Trang cũng đặc biệt chú trọng cho ra đời những tựa sách có tính phổ cập và mang lại lợi ích chung, cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho đông đảo người đọc thuộc nhiều thành phần khác nhau.

Tại trụ sở chính số 416 đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, Tp.HCM, công ty Hương Trang thực hiện mọi giao dịch liên quan đến việc liên kết xuất bản và phát hành sách, lịch cũng như tất cả các sản phẩm in trên giấy. Từ nhiều năm qua, đây không chỉ là điểm giao dịch chính của hàng trăm nhà sách, đại lý trên toàn quốc cũng như thuộc địa bàn Thành phố HCM, mà đây còn là địa chỉ tin cậy của rất nhiều tác giả là những dịch giả, học giả, nhà nghiên cứu, nhà văn, bác sĩ, lương y, võ sư v.v… Họ đều là những người có tâm nguyện mang vốn tri thức quý báu của mình để chia sẻ với cộng đồng xã hội, thông qua việc xuất bản các tác phẩm, dịch phẩm, công trình nghiên cứu… mà họ đã đầu tư nhiều tâm huyết để có thể hoàn thành. Việc tìm đến liên kết với Công ty Hương Trang đã giúp họ có cơ hội sớm cho ra đời đứa con tinh thần của mình với những tùy chọn tối ưu nhất, bởi công ty luôn sẵn sàng đầu tư toàn bộ cho quá trình chuẩn bị, hoàn thiện bản thảo cũng như in ấn và phát hành theo đúng các quy định hiện hành của luật pháp.

Mối liên kết chặt chẽ và tốt đẹp giữa Công ty Hương Trang với các tác giả đã đưa đến sự ra đời của rất nhiều tác phẩm giá trị, đóng góp một phần vào sự phát triển của nền học thuật nước nhà cũng như mang đến những tri thức cần thiết cho nhiều thành phần khác nhau trong xã hội.

Với tầm vóc ngày càng phát triển, những đầu sách do Hương Trang thực hiện cũng đã vươn ra có mặt tại nhiều nước trên thế giới, đáp ứng được nhu cầu đọc sách của bà con Việt kiều. Đặc biệt, bộ kinh Đại Bát Niết Bàn do công ty đầu tư in ấn và phát hành đã được bà con Việt kiều đăng ký nhận ngay từ khi còn đang in và đã được chuyển hàng loạt đến các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Australia, Canada… với tổng giá trị lên đến hàng chục ngàn đô-la.

Chính vì thế nên Công ty Hương Trang không chỉ là điểm đến của những người mua sách, bán sách, mà còn là địa chỉ quen thuộc và tin cậy của cả những người viết sách, dịch sách. Những thành quả tốt đẹp mà Hương Trang đạt được trong suốt nhiều năm qua đã khẳng định Hương Trang là một THƯƠNG HIỆU SÁCH ĐƯỢC TÍN NHIỆM, không chỉ đối với người đọc sách mà cả với các đối tác liên kết phát hành cũng như các tác giả, dịch giả, những người viết sách.

Ngoài việc in ấn và phát hành sách, Công ty Hương Trang còn là một thương hiệu làm lịch chuyên nghiệp, hằng năm đón nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Với đội ngũ nhân viên, họa sĩ, kỹ thuật viên có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Hương Trang là một trong số ít các nhà làm lịch có khả năng đảm nhiệm từ việc thiết kế mẫu lịch cho đến tổ chức in ấn hoàn chỉnh. Vì thế, khách hàng đến với Hương Trang luôn có được những mẫu lịch thiết kế độc đáo, với phong cách nghệ thuật mà mình ưa thích nhất cũng như đáp ứng được cả những yêu cầu cá biệt trong việc hình thành một mẫu lịch độc quyền cho riêng mình.

Với số khách hàng thường xuyên ổn định hằng năm cũng như số khách hàng mới được liên tục phát triển, những mẫu lịch của Hương Trang đã xuất hiện rộng khắp trên thị trường Tp.HCM cũng như khắp cả nước, và còn vươn xa đến các thị trường nước ngoài như Hoa Kỳ, Pháp, Canada… Những thành quả này đã giúp cho Hương Trang trở thành một NHÀ LÀM LỊCH CHUYÊN NGHIỆP với sự tin cậy, tín nhiệm của đông đảo khách hàng gần xa.

Để có thể thực hiện tốt và kịp thời việc in ấn, Công ty Hương Trang cũng đầu tư rất nhiều vào việc mua sắm các máy móc, thiết bị in ấn hiện đại, thông qua mối liên kết với Công ty in Liên Tường. Đây là một mối liên kết hết sức chặt chẽ và thống nhất, bởi tuy là 2 công ty riêng biệt có hạch toán độc lập, nhưng PGĐ của Công ty Hương Trang, ông Nguyễn Hữu Cứ, cũng chính là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty in Liên Tường.

Nhờ có sự hỗ trợ của hệ thống máy móc và dây chuyền in ấn hiện đại, Công ty Hương Trang luôn có đủ khả năng đảm nhiệm mọi dịch vụ in ấn từ giản đơn đến phức tạp, số lượng ít cũng như số lượng nhiều…

    Đến với Hương Trang, khách hàng luôn được phục vụ với 3 tiêu chí: nhanh chóng, chất lượng và giá hợp lý
Đội ngũ thiết kế với nhiều năm kinh nghiệm của Công ty Hương Trang luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho khách hàng về mẫu mã cũng như các vấn đề liên quan đến kỹ thuật in ấn. Vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm in ra, chắc chắn sẽ đáp ứng đúng và đủ những yêu cầu đã đề ra với Công ty, đặc biệt là với một mức chi phí hợp lý nhất cho các yêu cầu đó.

Với đầy đủ các yếu tố về nguồn nhân lực cũng như máy móc, trang thiết bị hiện đại, Công ty Hương Trang luôn là đơn vị có khả năng chuyên nghiệp để THỰC HIỆN TẤT CẢ CÁC SẢN PHẨM IN TRÊN GIẤY, bao gồm từ việc in danh thiếp, các loại thiệp, tờ gấp, tờ rơi quảng cáo, thông tin giới thiệu doanh nghiệp, bao bì các loại… cho đến các loại chuyên san, tạp chí, tài liệu chuyên ngành, tài liệu lưu hành nội bộ v.v…

Ngoài các mặt hàng bao bì thường xuyên phục vụ cho rất nhiều công ty trên khắp địa bàn thành phố HCM, hiện nay Công ty Hương Trang còn đảm nhận việc in ấn nhiều sản phẩm đa dạng cho các đối tác thuộc nhiều thành phần khác nhau, với những yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, với đội ngũ công nhân viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và kỹ thuật cao, Hương Trang luôn đáp ứng và làm hài lòng mọi khách hàng.

Với 3 mảng hoạt động chính là sách, lịch và in gia công, Công ty Văn hóa Hương Trang đã từng bước khẳng định được vị trí trên thương trường cũng như tạo được uy tín vững chắc cho thương hiệu của mình trong lòng mọi khách hàng.

I – TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG:

Ra đời và hoạt động vào giai đoạn đất nước đang trong tiến trình đổi mới, thị trường kinh doanh liên tục biến động và đặt ra không ít khó khăn cho mọi doanh nghiệp, nhưng Công ty Hương Trang vẫn duy trì được sự phát triển nhanh chóng và ổn định nhờ vào việc đã xác định cho mình một tôn chỉ hoạt động rõ nét và luôn thực hiện mọi chiến lược phát triển kinh doanh theo đúng tôn chỉ đó.

    Về mặt kinh doanh, là một công ty văn hóa, Hương Trang luôn xác định rõ phương hướng hoạt động là lợi nhuận phải đi đôi với uy tín; hay nói cách khác là lợi ích vật chất phải đi đôi với lợi ích về mặt tinh thần, mang đến cho người đọc những giá trị văn hóa thực sự bổ ích.

Trên tinh thần này, Công ty Hương Trang nhất quyết không chạy theo việc kinh doanh các sản phẩm chỉ mang giá trị hàng hóa nhất thời hoặc kém chất lượng. Công ty luôn hết sức chú trọng đến việc chọn lọc các tựa sách trước khi quyết định liên kết xuất bản, cũng như luôn đảm bảo chất lượng sách in ra phải đáp ứng được những nhu cầu học hỏi, tìm hiểu của người đọc.

Mặc dù lợi nhuận vẫn là yếu tố quyết định sống còn trong kinh doanh, nhưng Công ty Hương Trang luôn xác định rằng: lợi nhuận không thể là tất cả những gì mà một công ty văn hóa nhắm đến. Vì thế, ngoài những chiến lược phát triển kinh doanh rộng khắp, Công ty cũng đồng thời luôn chú trọng đến việc nâng cao và hoàn thiện giá trị chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Điều này giúp Công ty thu hoạch được đồng thời cả 2 mặt giá trị: lợi nhuận trong kinh doanh và uy tín bền lâu trong lòng khách hàng.

  • Đối với các tác giả, Công ty Hương Trang luôn chú trọng đến vấn đề tác quyền hợp pháp trước khi quyết định liên kết xuất bản bất kỳ quyển sách nào. Công ty luôn nỗ lực đi đầu trong việc tôn trọng quyền tác giả và thực hiện tích cực các quy định của luật pháp về tác quyền. Công ty cũng thực hiện nghiêm túc việc trả tác quyền và ký hợp đồng thỏa thuận với tất cả các tác giả liên kết. Chính điều này đã tạo nên sự tin tưởng và gắn bó lâu dài của rất nhiều tác giả, dịch giả với công ty Hương Trang.
  • Đối với khách hàng, Công ty Hương Trang luôn tôn trọng và bảo vệ tối đa quyền lợi của mọi khách hàng, cho dù đó là những nhà sách, đại lý lớn, hay chỉ là một khách hàng mua lẻ. Điều này thể hiện qua phương châm “bán giá sỉ cho người mua lẻ” được thường xuyên thực hiện tại Công ty. Khách hàng đến với Hương Trang dù chỉ chọn mua 1 quyển sách duy nhất vẫn được hưởng mức chiết khấu ưu đãi theo đúng quy định trong từng thời điểm và được phục vụ tận tình như tất cả những khách hàng khác. Hơn thế nữa, Công ty luôn có những nỗ lực tích cực để hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ đến mức tối đa, nhằm giúp cho khách hàng có được những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với giá hợp lý nhất, theo đúng phương châm đã đề ra là: uy tín, chất lượng và giá hợp lý. Trên tinh thần đó, Công ty Hương Trang đã không ngừng đầu tư nâng cấp các máy móc, trang thiết bị, nhằm nâng cao được chất lượng sản phẩm với giá thành thấp hơn.
  • Về mặt nhân sự, Công ty Hương Trang chủ trương “công ty là nhà, nhân viên là chủ”, trên tinh thần cùng nhau đóng góp xây dựng phát triển Công ty, nhằm mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi thành viên. Vì thế, mỗi nhân viên của Công ty không chỉ có trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong hiện tại, mà còn luôn phải có ý thức học hỏi để nâng cao kiến thức, nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm, nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong công việc. Tất nhiên, để đáp lại những nỗ lực đóng góp tích cực đó, Công ty luôn có những chế độ ưu đãi, quan tâm đến hoàn cảnh của từng công nhân viên, không chỉ đảm bảo mọi quyền lợi của công nhân viên theo đúng các quy định hiện hành của Luật lao động, mà còn thường xuyên có những chính sách hỗ trợ vào các dịp lễ tết, ngày nghỉ… để mỗi công nhân viên đều có thể yên tâm thực hiện tốt vai trò của mình. Công ty luôn có sự ghi nhận và bù đắp xứng đáng cho mọi đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của toàn Công ty. Trên tinh thần đó, công nhân viên của Công ty được khuyến khích phát huy năng lực sở trường của mình, được tạo mọi điều kiện hỗ trợ để học hỏi, phát triển kiến thức, và cuối cùng là được chia sẻ lợi ích chung khi Công ty không ngừng phát triển.
  • Về mặt xã hội, Công ty Hương Trang luôn ý thức được phần trách nhiệm chung tay xây dựng dựng cộng đồng, vì những mục tiêu phi lợi nhuận khác ngoài việc kinh doanh, như nâng cao dân trí, bảo vệ các giá trị đạo đức truyền thống, chia sẻ khó khăn và đóng góp vào các công tác từ thiện xã hội… Trên tinh thần đó, Công ty đã tham gia rất nhiều hoạt động xã hội như tài trợ cho nhiều cuộc thi kiến thức ở các trường Phổ thông Trung học, gửi sách biếu đến những nơi có hoàn cảnh khó khăn như vùng sâu, hải đảo, cô nhi viện, bệnh viện; đóng góp xây dựng các thư viện cộng đồng… và trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các hoạt động từ thiện như giúp đỡ người nghèo khó, phát học bổng cho học sinh nghèo vùng sâu vùng xa, giúp đỡ các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ nạn nhân thiên tai bão lụt… Những công việc này đã trở thành một phần trong các hoạt động thường xuyên của Công ty, mang lại niềm vui cho không ít những mảnh đời bất hạnh.

Với những tôn chỉ nêu trên, thương hiệu chữ nhân (人) của Công ty Văn hóa Hương Trang đã vững vàng phát triển trong suốt hơn 15 năm qua, mang đến cho khách hàng trong nước cũng như ngoài nước những sản phẩm và dịch vụ thực sự mang ý nghĩa văn hóa, với chất lượng cao và mức chi phí hợp lý nhất. Hương Trang cũng đã trở thành một nhà tài trợ thân thương và quen thuộc của nhiều vùng quê xa xôi nghèo khó, đã giúp cho nhiều em học sinh nghèo có điều kiện vượt khó vươn lên, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vơi đi phần khốn khó… Và cuối cùng, Hương Trang đã và đang là một mái ấm cộng đồng của tất cả công nhân viên đang làm việc cho Công ty, mỗi người đều ra sức xây dựng Công ty ngày càng phát triển vững mạnh để mang lại lợi ích thiết thực cho chính bản thân mình cũng như cho tất cả các thành viên khác. Mọi người đều hợp tác với nhau trên tinh thần hòa hợp, thương yêu lẫn nhau và giúp nhau cùng phát triển.

II – THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

Mười lăm năm chưa phải là một chặng đường quá dài đối với một doanh nghiệp có tầm vóc lớn, nhưng cũng tạm đủ để chứng minh tính đúng đắn và những hiệu quả nhất định của tôn chỉ hoạt động mà Công ty Hương Trang đã đề ra và kiên trì theo đuổi thực hiện. Sự phát triển nhanh chóng và ổn định của Công ty trong suốt thời gian đó, cũng như sự tín nhiệm ngày càng gia tăng trong mọi giao dịch với khách hàng có thể xem là những thành tựu nổi bật nhất mà Công ty đã đạt được. Tuy nhiên, để nhận biết rõ hơn về hiệu quả hoạt động của Công ty trong suốt 15 năm qua, chúng ta có thể phân tích qua một số thành quả nổi bật nhất như sau đây:

1. Xây dựng thành công mô hình khép kín từ sản xuất đến phân phối, từ nhận hàng đến giao hàng:

Đây không phải là điều dễ dàng đạt được đối với tất cả các doanh nghiệp trong ngành. Trong một thời gian khá lâu sau khi thành lập, Công ty Hương Trang vẫn phải chấp nhận hoạt động theo phương thức liên kết với một số đối tác khác để giải quyết một phần các công việc như in ấn hoặc thiết kế mẫu mã… Tuy nhiên, Công ty đã sớm nhận ra tính chất hạn chế của mô hình hoạt động phụ thuộc vào quá nhiều điều kiện từ bên ngoài, từ đó đã không ngừng đầu tư và nỗ lực để tiến tới xây dựng một mô hình hoạt động khép kín, hoàn toàn không phải phụ thuộc vào bất cứ yếu tố bên ngoài nào khác trong suốt quy trình kinh doanh, từ sản xuất đến phân phối, từ nhận hàng đến giao hàng.

Nói một cách đơn giản, với những trang thiết bị máy móc đầy đủ phục vụ các công đoạn in ấn, gia công, đóng xén, làm bìa… Hương Trang đã hoàn toàn chủ động trong việc tổ chức quy trình in ấn một quyển sách hay một mẫu lịch mà không cần phải qua trung gian hay phụ thuộc vào một đối tác nào khác. Điều này giúp rút ngắn thời gian thực hiện sản phẩm đến mức tối đa, đồng thời cũng hạ thấp chi phí sản xuất, giúp cho giá thành sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh mà vẫn luôn duy trì được chất lượng tốt nhất như mong muốn.

Trong suốt quá trình thực hiện sách, lịch cũng như tất cả những sản phẩm in trên giấy, Công ty Hương Trang chủ trương giao dịch trực tiếp với khách hàng và đảm bảo giao hàng đúng nơi, đúng thời gian, đúng chất lượng. Việc loại bỏ các khâu trung gian luôn giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn trong giao dịch, cũng như giúp khách hàng luôn được hưởng một mức giá hợp lý nhất so với chất lượng của sản phẩm.

Đối với tất cả các dịch vụ in ấn gia công, Hương Trang cũng đảm bảo thực hiện hoàn chỉnh và khép kín mọi công đoạn, từ khi giao dịch nhận đơn đặt hàng trực tiếp từ khách hàng cho đến lúc hoàn tất sản phẩm và giao hàng, không qua bất kỳ một công đoạn trung gian nào.

Để làm được như trên, Công ty đã phải đầu tư không chỉ về mặt trang thiết bị máy móc, mà còn là cả một đội ngũ công nhân viên có đủ năng lực, trình độ để đảm nhận được mọi yêu cầu trong công việc, từ khi hình thành thiết kế mẫu mã cho đến lúc tiến hành thực hiện in ấn hoàn chỉnh và phân phối.

Riêng đối với việc liên kết xuất bản sách, để đảm bảo chất lượng cho mọi đầu sách được in ra, Công ty đã có được sự hỗ trợ thường xuyên và nhiệt tình của rất nhiều cộng tác viên, biên tập viên với trình độ chuyên môn cao về nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nhất là các lĩnh vực Phật học và Hán Nôm, vốn luôn là mảng sách chủ đạo của Công ty.

Nói tóm lại, việc xây dựng thành công mô hình khép kín từ sản xuất đến phân phối, từ nhận hàng đến giao hàng là một thành quả to lớn của Công ty Hương Trang. Và đến nay thì chính điều này lại trở thành một lợi thế quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Công ty, bởi nó giúp đảm bảo rằng mọi sản phẩm, dịch vụ của Công ty đều luôn có chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất. Như vậy, Công ty vừa có được lợi nhuận tốt trong kinh doanh nhưng đồng thời cũng đảm bảo được lợi ích tối đa cho mọi khách hàng khi đến với Công ty.

2. Xây dựng đội ngũ công nhân viên có trình độ nghiệp vụ cao, làm việc với tinh thần hòa hợp và giúp đỡ lẫn nhau:

Yếu tố con người luôn giữ vai trò quyết định trong sự thành công của mọi doanh nghiệp. Về mặt nguyên tắc, nguồn vốn đầu tư có thể vay mượn được từ các ngân hàng, nhưng nguồn nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động của Công ty thì hoàn toàn không thể. Hơn thế nữa, mặc dù việc tuyển dụng nhân viên là điều không mấy khó khăn và có thể thực hiện hầu như bất cứ khi nào, nhưng để xây dựng được một đội ngũ nhân sự có trình độ nghiệp vụ cao, vừa đáp ứng được mọi yêu cầu đặt ra của công việc, vừa có thể cùng làm việc chung với nhau trong một bầu không khí kết hợp hài hòa, biết tôn trọng và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau thì lại là một nhiệm vụ rất dài lâu và hoàn toàn không dễ dàng chút nào.

Ý thức được điều đó, Công ty Hương Trang luôn chú tâm đến việc đào luyện một nguồn nhân lực hướng đến sự vươn lên hoàn thiện cả về nghiệp vụ lẫn nhân cách. Công ty luôn tôn trọng mọi ý kiến cá nhân, nhưng cũng đồng thời đòi hỏi mọi cá nhân phải biết sống và làm việc hòa hợp trong môi trường chung của toàn Công ty. Trên tinh thần đó, mọi người đều được tôn trọng trong công việc cũng như trong những sinh hoạt thường nhật, được tạo mọi điều kiện để phát huy những sáng kiến cá nhân, nhưng đồng thời mỗi người cũng đều phải tập thành thói quen biết tôn trọng và thương yêu, sẵn sàng giúp đỡ người khác cũng như biết tập trung mọi nỗ lực cho việc thực hiện công việc chung.

BGĐ Công ty là những người luôn nêu gương sống hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau. Với phương châm: “Chỉ những người có văn hóa mới có thể làm tốt công việc truyền bá văn hóa”, Công ty luôn khuyến khích việc thực hiện những giá trị văn hóa tốt đẹp ngay trong môi trường làm việc của Công ty, tạo ra một bầu không khí ấm cúng và hòa hợp mà mỗi một công nhân viên đều có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong đó.

Từ những mối quan hệ tốt đẹp trong nội bộ, nhân viên Công ty cũng phát huy thành những mối quan hệ tốt đẹp trong giao dịch với khách hàng. Khách hàng đến với Hương Trang sẽ luôn cảm nhận được điều này từ những nhân viên bán hàng cho đến các kỹ thuật viên phòng thiết kế… Nói chung, từ khi giao dịch đặt hàng cho đến lúc nhận hàng và thanh toán, khách hàng sẽ luôn có được cảm giác thân thiện và nhận được sự quan tâm phục vụ tận tình từ mọi nhân viên của Công ty.

Tuy vẫn không tránh khỏi ít nhiều vướng mắc và hạn chế trong một vài mối quan hệ, nhưng nhìn chung thì đội ngũ công nhân viên của Công ty hiện nay đã có được một nề nếp sinh hoạt khá tốt đẹp, cùng nhau thực hiện mọi công việc chung trong sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau. Đây có thể xem là một trong những thành quả tốt đẹp quan trọng của Công ty. Mặc dù điều này hoàn toàn không thể quy đổi thành những giá trị vật chất, nhưng nó lại chính là tiền đề quyết định và quan trọng mang đến sự thành công của Công ty trong mọi hoạt động, đối nội cũng như đối ngoại.

3. Xây dựng thành công hệ thống đại lý phân phối rộng khắp trên cả nước và từng bước phát triển thị trường ra nước ngoài:

Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển, Công ty Hương Trang đã xây dựng thành công một mạng lưới các đại lý, nhà sách phát hành trên cả nước, đảm bảo đưa các bản sách do Hương Trang thực hiện đến với người đọc ở khắp mọi miền của tổ quốc. Hơn thế nữa, trong những năm gần đây, Công ty Hương Trang còn tiếp tục mở rộng thị trường, liên kết với nhiều đại lý và nhà sách ở nước ngoài để đưa sách đến với người đọc tại nhiều nơi trên thế giới, cụ thể như các nước Hoa Kỳ, Pháp, Holland, Australia, Canada…

Với những chính sách chiết khấu hợp lý và hỗ trợ kịp thời dành cho các nhà sách, đại lý phát hành, Công ty Hương Trang đã duy trì và phát triển ổn định hệ thống liên kết phát hành trong suốt nhiều năm qua.

4. Xây dựng thành công một loạt các tủ sách chuyên đề và tạo được phong cách riêng biệt cho các thể loại sách do Hương Trang thực hiện:

Với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong ngành phát hành sách, Công ty Hương Trang luôn nắm bắt được những nhu cầu tiềm tàng của nhiều đối tượng người đọc khác nhau. Vì thế, Công ty không thực hiện liên kết xuất bản sách một cách tràn lan thiếu định hướng. Thay vì vậy, Công ty luôn xác định những mảng sách chủ lực và tập trung đầu tư đúng mức, nhằm đưa ra thị trường những xuất bản phẩm thực sự có giá trị, chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu mong đợi của người đọc. Hiện nay, một số tủ sách chuyên đề đã được xây dựng khá hoàn chỉnh có thể kể ra như sau:

    Tủ sách Phật học: Đây là tủ sách lớn và quan trọng của Hương Trang, bao gồm các loại sách nghiên cứu Phật học, các bài giảng về Phật pháp cũng như Kinh điển Phật giáo. Tủ sách này được Công ty Hương Trang khởi sự xây dựng ngay từ khi mới thành lập và không ngừng được bổ sung hoàn thiện. Hiện đã có đến hàng trăm tựa sách và Kinh điển, trong đó có cả những công trình lớn và nổi bật như bộ Kinh Đại Bát Niết-bàn, Kinh Bi hoa, sách Quy nguyên trực chỉ, sách Mục lục Đại Chánh Tân tu Đại tạng kinh, Từ điển thuật ngữ Thiền tông v.v…

    Tủ sách Rộng mở tâm hồn: Đây là tủ sách chuyên đề được hình thành dành riêng cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình ra đời và phát triển, tủ sách này đã nhanh chóng giành được sự ủng hộ của rất đông độc giả thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, kể cả nhiều độc giả lớn tuổi.

    Tủ sách Hán Nôm: Đây cũng là một mảng sách hết sức đồ sộ do Hương Trang thực hiện, với sự góp sức của nhiều học giả Hán Nôm danh tiếng và lão thành. Mặc dù các công trình Hán Nôm vốn thuộc loại “khó ăn” nhất trong làng xuất bản, bởi luôn đòi hỏi rất nhiều công phu trong việc chuẩn bị bản thảo để in ấn cũng như hết sức giới hạn về số lượng phát hành, nhưng những công trình do Hương Trang liên kết đã thực sự tạo được tiếng vang đáng kể. Thành quả của Hương Trang trong việc xây dựng tủ sách Hán Nôm có thể nói là đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì và bảo vệ các di sản văn hóa truyền thống của nước nhà trong điều kiện hiện nay.
Ngoài những công trình có tầm vóc quy mô, đồ sộ mang tính cách nghiên cứu học thuật, Tủ sách Hán Nôm của Hương Trang còn có đủ các loại sách hướng dẫn học chữ Hán và chữ Nôm, các bộ từ điển tra cứu loại nhỏ, vừa và lớn, kể cả các sách học chữ Hán theo truyền thống như Tam thiên tựTam tự kinh v.v…

    Tủ sách Y học: Điểm đặc thù của Hương Trang là tủ sách Y học của Công ty không chỉ gồm các sách về Tây y, mà còn chú trọng rất nhiều đến các sách về Y học cổ truyền, thuộc nhiều lãnh vực khác nhau như chẩn đoán và điều trị theo Đông y, kinh nghiệm dân gian sử dụng thuốc Nam, châm cứu, diện chẩn, khí công, dưỡng sinh, xoa bóp v.v… Nói chung, ngoài những kiến thức y khoa hiện đại, tủ sách này còn bao gồm hầu hết các lãnh vực kinh nghiệm trong Y học cổ truyền mà ngày nay vẫn còn gìn giữ được. Những soạn giả, tác giả hợp tác với Hương Trang đều là các bác sĩ, thầy thuốc có kiến thức rộng và kinh nghiệm lâu năm trong ngành, đặc biệt là có tâm huyết muốn chia sẻ mọi kinh nghiệm và hiểu biết của mình với cộng đồng qua việc biên soạn thành sách.

    Tủ sách Kỹ năng sống: Đây là loạt sách cung cấp cho các bạn trẻ những “kỹ năng mềm” thiết yếu trong cuộc sống, nhất là những kỹ năng được cần đến ngay khi mới bước vào đời hay khởi sự lập nghiệp. Với các chủ đề hết sức thiết yếu như Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng tìm việc làm, Kỹ năng giao tiếp ứng xử, Kỹ năng thuyết trình hiệu quả v.v… loạt sách này đã được các bạn trẻ nhiệt tình đón nhận.

Ngoài những tủ sách lớn và nổi bật như trên, Hương Trang còn có các tủ sách chuyên ngành khác như tủ sách Hướng dẫn du lịch, tủ sách Học ngoại ngữ, tủ sách Bạn gái làm đẹp, tủ sách Tâm lý giáo dục, tủ sách phong thủy  v.v… và rất nhiều tủ sách khác nữa. Việc xây dựng có định hướng rõ nét các tủ sách này là một trong những thành quả quan trọng mà Công ty Hương Trang đã đạt được trong thời gian qua, và cũng chính điều này đã giúp cho thương hiệu Hương Trang trở nên gần gũi và luôn tiếp cận được với đông đảo những người yêu sách thuộc đủ mọi tầng lớp.

Ngoài ra, đối với tất cả các sách đã thực hiện, Công ty Hương Trang cũng đã thành công trong việc tạo ra một phong cách riêng biệt, giúp người đọc có thể dễ dàng phân biệt được với các thương hiệu khác trong cùng ngành.

Để đạt được điều đó, Công ty đã mạnh dạn đầu tư đúng mức vào giai đoạn chuẩn bị bản thảo, bao gồm cả việc thẩm tra chất lượng và chỉnh sửa hoàn thiện bản thảo. Nhờ có công đoạn “tiền xuất bản” hết sức thận trọng này, người đọc hoàn toàn có cả thể yên tâm khi chọn mua các sách của Hương Trang, bởi chất lượng sách về nội dung lẫn hình thức đều luôn đạt mức yêu cầu tối thiểu. Phần lớn các NXB khi chấp nhận liên kết với Hương Trang cũng luôn hài lòng vì bản thảo do Hương Trang chuyển đến thường không phải chỉnh sửa nhiều. Đặc biệt, với các sách Phật học và Kinh điển thì quy trình thẩm tra, hiệu đính lại càng khắt khe và thận trọng hơn nữa, bởi Công ty luôn ý thức được rằng việc in ấn mảng sách này là đã mặc nhiên nhận lãnh trách nhiệm trước một số lượng đông đảo những người đọc là tăng ni, Phật tử cũng như các nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo.

Nhờ có sự nghiêm túc và thận trọng trong công việc chuẩn bị như vậy, nên những sách do Hương Trang liên kết thực hiện đã thực sự tạo ra trong lòng người đọc một dấu ấn rất sâu sắc và đặc biệt, nhất là mảng sách Phật học, Hán Nôm và Đông y.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Doanh nhân Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Cứ – PGĐ Công ty – đã tự hào khẳng định: “… Thực tế, tôi đã đi đúng hướng, và lợi nhuận lớn nhất tôi thu được là xây dựng cho Hương Trang một thương hiệu đặc trưng. Hễ nói đến sách Phật giáo, Hán Nôm, Đông y… là người ta nghĩ ngay đến Hương Trang…” (Xem báo Doanh nhân Sài Gòn số 71 – tháng 12/2009)
Câu trả lời này có thể xem như đã nói lên được thành quả của Công ty Hương Trang trong việc xây dựng một thương hiệu đặc trưng và đáng tin cậy trong lòng mọi khách hàng.

5. Xây dựng Thư viện lưu trữ Hương Trang:

Kể từ năm 2011, Công ty Hương Trang đã xây dựng thành công Thư viện lưu trữ Hương Trang gồm hơn 2.000 quyển sách do Công ty liên kết thực hiện từ trước đến nay và hiện do Hương Trang giữ quyền phát hành. Tất cả các sách này đều được đưa vào hệ thống phân loại và lưu trữ an toàn, có gán mã số riêng cho từng tên sách để đảm bảo việc truy tìm nhanh chóng. Ngoài ra, một thư viện điện tử được hình thành từ việc số hóa toàn bộ những sách này cũng đang được từng bước thực hiện.

Việc xây dựng Thư viện lưu trữ Hương Trang sẽ giúp cho khách hàng có thể yêu cầu bất kỳ tựa sách nào của Hương Trang, ngay cả khi tựa sách đó hiện không còn bày bán hoặc không còn trong kho sách. Với những thông tin lưu trữ đầy đủ và hệ thống, Công ty Hương Trang sẽ có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu in ấn và phát hành bất kỳ tựa sách nào đã có trong danh mục, với thời gian thực hiện nhanh chóng nhất.

III. KẾT LUẬN:

Với đôi phần giới thiệu sơ lược như trên, chắc chắn chưa thể nói hết được những gì mà mọi khách hàng thực sự cảm nhận được khi đến với Công ty Hương Trang, cũng như không thể mô tả hết những gì mà Công ty đã thực sự đạt được trong hơn 15 năm qua. Tuy nhiên, chỉ riêng những nét phác thảo rất sơ lược này cũng có thể cho thấy rằng, Công ty Văn hóa Hương Trang luôn có thể tự hào về hai chữ “văn hóa” trong chuyên ngành hoạt động kinh doanh của mình, cũng như hoàn toàn có thể vững tin vào sự tin cậy và ưu ái ủng hộ của tất cả những khách hàng đã, đang và sẽ đến với Hương Trang.

Với tôn chỉ đã đề ra là luôn giữ vững uy tínchất lượng và giá thành sản phẩm hợp lý, Công ty Hương Trang sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển để luôn xứng đáng với sự tin cậy và ủng hộ của đông đảo khách hàng gần xa, trong cũng như ngoài nước, luôn giữ vững hình ảnh thương hiệu chữ nhân (人) và những phẩm chất tốt đẹp mà khách hàng đã nhận biết được từ Công ty trong suốt thời gian qua như một thương hiệu sách được tín nhiệm, một nhà làm lịch chuyên nghiệp, và một địa chỉ tin cậy để giao phó thực hiện mọi sản phẩm in trên giấy.